Bơm trục vít

Nguyên tắc làm việc của bơm trục vít

Bơm trục vít, hay còn gọi là  một máy bơm cánh xoắn ốc, máy bơm trục vít hoặc bơm mono, là một phần của dòng máy bơm thể tích. Máy bơm thể tích đặc trưng bởi sự hoạt động mà di chuyển lưu lượng bằng cách giữ một khối lượng cố định và ép chất lỏng bị mắc kẹt vào ống xả.vv

Nguyên tắc làm việc của bơm trục vít  bao gồm một cánh bơm  xoắn ốc  mà nằm chặt bên trong một stator cao su / khớp nối.Khi quay cánh bơm bên trong stator, nó tạo thành một bộ  răng cố định theo chiều dài của stator và ép các chất lỏng bên trong để di chuyển cùng với chúng biến mất.

Lợi ích thiết kế

Độ nhớt và mài mòn – Bơm trục vít thường được xem như là một giải pháp khi nhờ vào nó để xử lý chất lỏng khó. Thiết kế vận tốc trong của nó có nghĩa là độ nhớt và những chất rắn chứa có thể được xử lý một cách hiệu quả ví dụ nước thải, bùn, nước thải và chất thải thực phẩm. Ngoài ra, stator có thể giảm một cách linh hoạt  các hạt mài mòn gây ra như là tiếp xúc. Đây là lý do mà tại sao một máy bơm mono thường được lựa chọn trong dòng máy bơm ly tâm; một thiết kế phù hợp nhất với nước hoặc chất lỏng với độ dày tương tự, hoặc cánh gạt và bơm bánh răng mà chỉ đơn giản sẽ làm tắc nghẽn với sự hiện diện của các chất rắn do dung sai cứng

Lưu lượng rung đông thấp và mượt mà – Là chất lỏng qua các khoang chồng chéo đều đặn với tốc độ được dự đoán, Lợi ích thiết kế trục vít  từ bơm đập thấp. Vận hành  trơn tru điều  này có nghĩa là trong các ứng dụng liều lượng, đo cực kỳ chính xác có thể được thực hiện. Ít rung động trong dòng chảy của chất lỏng cũng có giới hạn số lượng các thành phần khác trong quá trình lắp đặt bên dưới.

Hoạt động cắt thấp

Nhờ có vận tốc trong  thấp so với các thiết kế máy bơm khác, bơm trục vít là kết quả  bơm nồng độ thấp cắt được áp dụng cho các phương tiện bơm. Điều này làm cho nó trở thành máy bơm lý tưởng cho việc xử lý các sản phẩm cắt rằng cần phải duy trì cấu trúc của chúng trong quá trình bơm.

Các ví dụ bao gồm các sản phẩm thực phẩm như trái ô liu, chất kết dính có thể mất dính và nước / dầu của hỗn hợp đó cần phải giữ cho kích thước giọt dầu còn nguyên vẹn để bộ phận  tách  làm việc hiệu quả nhất có thể. Một ví dụ khác của các sản phẩm dễ cắt là chất lỏng thixotropic; những dày khi ổn định nhưng trở nên ít nhớt khi rung động, kích động hoặc khuấy ví dụ tương cà và rheopectic; những gì mà khi bị tác  động trở nên dày hơn ví dụ kem. Nhờ RPM thấp của nó và chuyển động bơm nhẹ nhàng, bơm trục vít giữ tác động của các phương tiện bơm đến mức tối thiểu.

Dòng chảy liên tục – Máy bơm trục vít thì có thể sản xuất tốc độ dòng chảy như nhau bất kể độ nhớt của môi trường được bơm, bơm  là một giải pháp lý tưởng khi  dòng chảy liên tục được yêu cầu nhưng độ dày của chất lỏng có thể được thay đổi.

Áp lực cao – áp lực cao có thể đạt được với máy bơm trục vít lệch tâm, đảm bảo rằng ngay cả khó khăn để bơm chất lỏng có thể được bơm qua một khoảng cách đáng kể.

Khả năng hút mạnh – thiết kế bơm trục vít mono từ chiều cao cột hút bơm thấp, có nghĩa là áp lực đầu vào ít hơn được yêu cầu cho bơm hoạt động tại các điểm nhiệm vụ yêu cầu. Do đó, bơm  là một giải pháp tốt khi các điều kiện hút của một ứng dụng không phải là lý tưởng.

Với những lợi ích thiết kế trên, Bơm trục vít được sử dụng phổ biến:

Nước thải và bùn bơm

Nước thải bẩn

Loại bỏ nước đáy tàu

Bơm hóa chất lỏng có độ nhớt

Cắt sản phẩm  dễ bị vỡ

Bột giấy, dán giấy và xử lý tinh bột

Chuyển sinh khối

Chuyển dầu

Ứng dụng liều chất lỏng

Bơm trục vít được xác định bởi cấu tạo mỏng hay dày của bơm  như stator thường là khoảng mười lần so với chiều rộng của nó,như là một hình ảnh bên phải. Nói chung, không gian bơm lớn được yêu cầu trong quá trình cài đặt, mà đôi khi điều đó lại là một nhược điểm.

Điều quan trọng cần lưu ý là máy bơm trục vít phải được lựa chọn cẩn thận cho nhiệt độ chất lỏng và không phải là một giải pháp tốt, nơi nhiệt độ thay đổi đáng kể. Stator và rotor  xoắn ốc có thể đôi khi chỉ có một vài mm giải phóng mặt bằng để cho phép các máy bơm được chất lỏng có hiệu quả và chuyển giao với tốc độ dòng chảy yêu cầu. Như stator là cao su, dao động nhiệt độ lớn có thể gây ra sưng nhẹ có nghĩa là một sự khác biệt trong hiệu quả, tốc độ dòng chảy và áp lực sẽ được trải nghiệm. máy bơm trục vít lệch tâm sẽ được thường kích thước để các dòng chảy và áp lực yêu cầu ở một nhiệt độ nhất định và nên thay đổi này sau đó có thể cho các máy bơm để vẫn làm việc nhưng ít hiệu quả giảm.