Máy bơm ly tâm và máy bơm thể tích

Máy bơm ly tâm và máy bơm thể tích – Khi nào sử dụng nó?

Có hai dòng bơm chính: bơm thể tích và bơm ly tâm (rotodynamic), cả hai đều có công dụng và ứng dụng vào lĩnh vưc riêng của nó . Tuy nhiên việc quan trọng để có thể xác định là khi nào mỗi loại máy bơm nên được lựa chọn, mà sau cùng là do nguyên tắc làm việc của họ và các ứng dụng có sẵn.

Máy bơm thể tích đặc trưng bởi một hoạt động mà sự di chuyển chất lỏng bằng cách trapping a fixed volume, thường là trong một khoang, và sau đó ép chất lỏng bị mắc kẹt vào ống xả. Một máy bơm ly tâm chuyển động năng của động cơ đến lưu chất bằng một cánh bơm; Khi cánh bơm quay nó lấy  ra trong lưu chất sinh ra tốc độ tăng mà di chuyển lưu chất đến điểm xả.

Yếu tố Ly tâm Thể tích
Cơ học Cánh bơm truyền vận tốc từ động cơ đến  lưu chất giúp di chuyển các chất lỏng vào cổng xả (sản xuất dòng chảy bằng cách tạo ra áp lực) Bẫy giới hạn số lượng của chất lỏng và các lượng nó từ hút vào cổng xả (tạo áp lực bằng cách tạo ra dòng chảy).
Hiệu năng Tốc độ dòng chảy  thay đổi theo sự thay đổi của  áp suất. Tốc độ dòng chảy không đổi với sự thay đổi trong áp lực.
Độ nhớt Tốc độ dòng chảy giảm nhanh chóng khi tăng độ nhớt, thậm chí bất kỳ độ dày vừa phải, do mất sự ma sát trong máy bơm. Do độ nhớt cao trong khe hở bên trong được xử lý một cách dễ dàng và tốc độ dòng chảy tăng lên cùng với tăng độ nhớt.
Hiệu suất Cột hiệu quả tại một áp lực cụ thể; bất kỳ giảm hiệu quả đáng kể. Không vận hành tốt khi chạy ra giữa đường tròn; có thể gây ra thiệt hại và tạo bọt. Hiệu quả là ít bị ảnh hưởng bởi áp lực, nhưng  bất cứ xu hướng nào tăng khi áp lực tăng. Có thể hoạt động ở bất kỳ điểm nào trên đường cong của bơm mà không bị hỏng hoặc mất hiệu quả.
Chiều cao cột áp bơm Các model tiêu chuẩn không thể tạo chiều cao hút máy, mặc dù thiết kế tự mồi có sẵn và chiều cao cột áp bơm có thể thông qua một van một chiều trên đường ống hút. Tạo áp suất thấp ở phía đầu vào, làm cho chúng có khả năng tạo cột hút bơm
Phoi cắt Động cơ tốc độ cao dẫn đến xé của chất lỏng. Không tốt cho phoi cắt vận tốc bên ngoài thấp có nghĩa là ít biến dạng được áp dụng cho các bơm vừa. Lý tưởng cho các dịch nhạy cảm cắt.

Máy bơm ly tâm được sử dụng cho những ứng dụng gì?

Máy bơm ly tâm là loại bơm phổ biến nhất dung cho việc chuyển  độ nhớt lưu chất thấp ở tốc độ dòng chảy cao, cài đặt áp suất thấp, bơm này thì lý tưởng cho các ứng dụng yêu cầu máy bơm để xử lý với khối lượng lớn. Các thiết kế bơm ly tâm thường được gắn liền với việc chuyển giao của các nước, nhưng cũng  là một giải pháp phổ biến để xử lý những loại nhiên liệu mỏng và hóa chất:

 • Nguồn nước Phổ biến
 • chuyển nước biển
 • tuần hoàn nước
 • điều hòa không khí
 • cấp cho lò hơi
 • chuyển giao nhiên liệu ánh sáng
 • hóa dầu
 • Máy giặt và phòng cháy chữa cháy
 • Thủy lợi

Nói chung bơm ly tâm được sử dụng với các chất lỏng sạch, nếu cánh bơm đúng được lựa chọn tức là một cánh quạt xoáy, một số chất rắn có thể được xử lý.

Thiết kế đơn giản là ưu điểm của bơm ly tâm với vài bộ phận chuyển động, dẫn đến yêu cầu bảo trì thấp và chi phí. Điều này làm cho chúng phù hợp với các ứng dụng mà các máy bơm được sử dụng thường xuyên hoặc liên tục. Sự đơn giản của việc xây dựng cũng làm cho máy bơm ly tâm dễ dàng để sản xuất trong nhiều vật liệu khác nhau bao gồm cả nhựa và gang cho, và bằng đồng và thép không gỉ cho các ứng dụng ăn mòn nhiều hơn hoặcứng dụng vệ sinh. Do đó máy bơm ly tâm phù hợp để sử dụng với nhiều loại lưu chất.

Thiết kế bơm ly tâm cũng rất nhỏ gọn so với các loại máy bơm khác sản xuất với mức sản lượng như nhau, làm cho họ một lựa chọn tốt khi tiết kiệm không gian là một vấn đề.

Một máy bơm thể tích được sử dụng khi nào?

Máy bơm thể tích thường được chọn vì khả năng  xử lý các chất lỏng có độ nhớt cao ở áp suất cao và dòng chảy tương đối thấp như hiệu quả của nó  không bị ảnh hưởng bởi áp lực. Trong khi máy bơm ly tâm là loại phổ biến nhất ,máy bơm đượclắp đặt  bởi tính đơn giản, máy bơm thể tích là một giải pháp mà có thể xử lý các điều kiện khó khăn hơn, mà máy bơm ly tâm có thể ko làm được, nhờ vào khả năng có thể chạy ở bất kỳ điểm nào trên đặc trưng.

Có hai cách phân loại máy bơm thể tích: quay và chuyển động qua lại. Trong khi bị chi phối bởi các nguyên tắc làm việc giống nhau, tất cả các máy bơm đều có những phân loại khác về dadwj điểm thiết kế và lợi ích của nó.

Máy bơm thể tích dạng xoay- hoạt động thông qua vòng xoay của phần tử bơm

 • Bơm trục vít
 • Bơm cánh gạt
 • Bơm trục vít
 • Bơm nhu động
 • Bơm bánh răng
 • Bơm cánh gạt

Bơm bíton- hoạt động thông qua t chuyển động liên tục qua lại.

 • Bơm màng
 • Bơm Piston

Nói chung máy bơm thể tích được thiết kế để chuyển chất lỏng có độ nhớt cao như dầu dày, bùn, nước cống và bột nhão. Nhờ vào khoan hở bên trong cuả máy, một số loại như máy bơm trục vít và máy bơm nhu động, cũng đều xuất sắc trong các ứng dụng xử lý những thứ có chứa hàm lượng cao các chất rắn bao gồm khử nước dầu nước ngầm và chất thải.Mặt khác,Vít và máy bơm cánh gạt là bơm lý tưởng cho chất lỏng tương đối sạch như nhiên liệu và dầu bôi trơn.

Là máy bơm tốc độ thấp hơn so với thiết kế ly tâm, bơm quay với buồng bơm lớn hơn như bơm tục vít ,như máy bơm nhu động thường bơm cắt thấp mà cung cấp một dòng chảy êm. Điều này cho phép  bơm các sản phẩm dễ cắt mà chúng  cần cấu trúc như vậy của bơm để có thể giữ nguyên không bị sứt mẻ  như trái ô liu không có thể bị bẹp và chất kết dính không thể mất độ dính và chất quánh cần phải duy trì.

Bơm thể tích có thể xử lý các biến áp suất, lưu lượng và độ nhớt và vẫn duy trì  hiệu quả, không giống như bơm ly tâm  cái mà không hoạt động tốt khi nó khỏi trưng chính của nó. Khi tốc độ dòng chảy của bơm vẫn không đổi (tỷ lệ thuận với tốc độ hoạt động), mượt và rung động thấp bất kể những thay đổi về áp suất, thể tích bơm như nhu động, piston và cơ hoành máy là giải pháp lý tưởng cho các ứng dụng dùng thuốc vì nó cho phép đo chính xác được tiến hành.

Như hướng dẫn minh họa này, một số quy trình thích hợp với máy bơm ly tâm và những máy bơm thể tích khác. Điều quan trọng cần lưu ý là các điều kiện ứng dụng mà làm cho bơm  phù hợp hơn so với những bơm khác.